In lụa là một dạng trong các kĩ thuật in ấn. Những người thợ chuyên nghiệp đã đặt là cái tên này vì bản lưới của khuôn in được tạo ra từ tơ lụa. Không lâu sau ấy, cái tên “in lưới” lại xuất hiện thêm do bản lưới lụa đã được thay thế bằng những vật liệu khác, như: lưới kim loại, vải sợi hóa học.

Kĩ thuật in lụa làm giống với nguyên lý của in mực dầu ở trên giấy nến. Ở nguyên lý này, một vài mắt lưới khác đã bị chặn kín nhờ các hóa chất chuyên dụng, duy chỉ một phần mực in là thấm qua lưới in và in lên sản phẩm in.

Nilon, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử, usb card, một vài mặt hàng kim loại, gỗ, giấy… Đây là những sản phẩm có thể áp dụng được kĩ thuật này. Không chỉ vậy, ở trong sản xuất gạch men thì loại hình in ấn này còn có thể thay thế cho cách vẽ dưới men.

In lụa bắt nguồn từ đâu?

Vào năm 1925, các quốc gia ở Châu Âu đã áp dụng kĩ thuật này thông qua việc in trên bìa, vải giả da, thuỷ tinh, tấm kim loại, giấy,…

Người ta đã phát hiện ra một điều “đặc biệt” của sợi tơ khi kéo căng trên một khung gỗ từ hơn 1000 năm trước. Điều đặc biệt này là con người có thể “copy” những hình ảnh nhiều lần trên các vật liệu khác nhau khi hình ảnh khuôn tô gắn phía dưới khung bởi keo hồ. Phương pháp chính là quét mực xuyên qua những lỗ tròn khuôn tụ.

Trong khoảng thập niên 1870, tại Đức và Pháp đã có nhiều công trình nghiên cứu dùng vải tơ làm lưới in. Samuel Simon đã sáng chế ra quá trình sản xuất lưới nhờ những sợi tơ vào năm 1907 tại Vương Quốc Anh. 7 năm sau đó, tại San Francisco, California, cách in lưới nhiều màu đã được John Pilsworth tạo ra.

Phân loại các kĩ thuật in lụa:

Ta có thể gọi tên in lụa theo những kiểu sau dựa trên phương pháp dùng khuôn in:

+ In lụa ở trên bàn in thủ công

+ In lụa ở trên bàn in có cơ khí hóa có một vài thao tác

+ In lụa ở trên máy in tự vận hành

Với hình dạng của khuôn in, ta sẽ chia thành 2 loại:

+ In sử dụng khuôn lưới phẳng

+ In sử dụng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

Với cách in, ta sẽ có những cái tên:

+ In trực tiếp: Kiểu in này áp dụng trên các mặt hàng có màu nền là: màu nhạt hoặc màu trắng. Màu in thành phẩm sẽ không bị tác động bởi màu nền.

+ In phá gắn: Cách in này được áp dụng cho mặt hàng có nền màu. Mực in bắt buộc phải phá được màu của nền và làm dính được màu muốn in lên hàng hóa.

+ In dự phòng: Phương pháp in này dùng trên mặt hàng có màu, song, không thể áp dụng được hình thức in phá gắn.

Công đoạn in lụa ra sao?

Dù là sử dụng máy, in thủ công hay bán thủ công thì cũng phải đảm bảo có công đoạn chính là:

Làm khuôn in – Chế tạo bàn in – Dao gạt – Điều chế chất tạo màu – Hồ để in – In