Decal chuyển nhiệt là một loại vật liệu được cấu tạo từ cao su non, kết hợp với một số phụ gia, keo được ép cứng vào đế là nhựa (plastic) hoặc giấy bìa có tráng chất chống dính. Người ta chia ra hai loại decal nhiệt:

Decal nhiệt màu đơn sắc để cắt chữ, số, tên, hoa văn, họa tiết để ép lên áo trang trí. Ứng dụng của loại decal chuyển nhiệt này là dùng để in số áo, tên cầu thủ áo đá bóng hoặc in tên, chữ, hoa văn, họa tiết áo thun, đồng phục, giầy, mũ nón,… Decal nhiệt đơn sắc có các màu đơn như: trắng, đen, vàng, đỏ, xanh, nhũ vàng, nhũ bạc, phản quang, dạ quang, kim loại (metalic),…

Decal in chuyển nhiệt có thể in mực lên được dành để in hình ảnh, logo hay nội dung nhiều màu lên áo. Decal nhiệt này chỉ có một màu trắng. Nó có hai định dạng:

1. Decal in chuyển nhiệt dạng cuộn: Kích thước phổ thông là 0,61m x 30m. Kích thước khác là 0,51m x 30m hoặc 0,5m x 20m. Loại decal chuyển nhiệt này bạn phải in bằng mực eco-solvent với máy in khổ lớn. Không thể cắt nhỏ để in với máy in mực pigment UV hay máy in mực nhiệt.

2. Decal in chuyển nhiệt dạng tờ A3 hoặc A4: Tiêu biểu cho loại này là decal in chuyển nhiệt nhãn hiệu 3G Jet Opaque hoặc 3G Jet Pro SS của hãng Neena (Malaysia). Loại decal chuyển nhiệt này in được bằng máy in nhỏ với mực in pigment UV. Tiện lợi thế nhưng giá thành decal nhiệt loại tờ lại cao hơn loại decal nhiệt dạng cuộn.

Decal thường có cấu tạo gồm 4 lớp, gồm: lớp mặt, lớp keo, lớp chống dính và lớp đế. Lớp mặt có khả năng bám dính mực in và giúp tạo hình tốt cho decal. Lớp keo giúp tạo khả năng bám dính cho decal và lớp chống dính cũng như lớp đế có tác dụng bảo quản tốt lớp keo nằm bên dưới.

Điểm khác biệt lớn nhất của decal chuyển nhiệt là decal thường là lớp keo chuyển nhiệt trên decal có khả năng hóa lỏng ở 150 độ C. Nhờ khả năng đặc biệt của lớp keo này mà các hình in trên decal có thể bám chắc vào sợi cotton, sợi polyester trên vải hoặc áo thun.